HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI KHÔNG LƯU TRỮ (ON-GRID)

Điện mặt trời hòa lưới không lưu trữ (On-grid) là hệ thống hoạt động kết hợp giữa điện năng lượng mặt trời và điện lưới quốc gia và không cần dùng ắc quy lưu trữ. Đây là một trong những giải pháp được đa số khách hàng/ doanh nghiệp lựa chọn, hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới là giải pháp tiết kiệm điện năng với ưu điểm nổi bật là tối ưu lợi ích kinh tế và góp phần giảm thải khí CO2 vào môi trường.

  Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời hòa lưới (On-grid):

+  Các tấm pin năng lượng mặt trời.

+  Bộ chuyển đổi điện năng (Inverter).

+  Công nghệ giám sát thông minh.

+ Đồng hồ điện 02 chiều (hỗ trợ EVN tính toán số lượng điện mặt trời tạo ra dư thừa được bán lại cho EVN).

+  Giàn khung, giá đỡ, dây diện, các phụ kiện khác (nếu cần).

  Nguyên lý hoạt động:

Năng lượng mặt trời được hấp thu trực tiếp qua tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra nguồn điện một chiều DC. Sau đó thông qua bộ chuyển đổi điện năng (DC/AC Inverter on grid) nguồn điện được chuyển đổi thành điện xoay chiều AC, cùng pha, cùng tần số với điện lưới quốc gia. Hệ thống sẽ hòa chung với điện lưới quốc gia cùng cung cấp điện cho các thiết bị điện. Đồng thời, bộ chuyển đổi điện năng (Inverter) được lập trình tự dò Điểm công suất cực đại (Maximum Power Point Tracker_MPPT) từ các tấm pin nhằm tối ưu lượng điện năng nhận được từ năng lượng mặt trời.

Hệ thống điện mặt trời sẽ đồng bộ pha và sẽ cùng hòa lưới với lưới điện quốc gia. Trong đó, ưu tiên sử dụng điện mặt trời cung cấp trực tiếp cho tải tiêu thụ. Cụ thể:

    +  Khi công suất hòa lưới (công suất điện mặt trời tạo ra) bằng công suất tải thì tải sẽ tiêu thụ hoàn toàn điện từ hệ thống điện NLMT.

    +  Khi công suất tải tiêu thụ lớn hơn công suất hòa lưới (công suất điện mặt trời tạo ra) thì tải sẽ lấy thêm điện từ lưới điện quốc gia để bù vào.

    +  Khi công suất tải tiêu thụ nhỏ hơn công suất hòa lưới (công suất điện mặt trời tạo ra) thì lượng điện dư thừa sẽ được phát lên lưới điện thông qua công tơ điện 2 chiều và được công tơ điện 02 chiều ghi nhận và EVN sẽ mua lại phần điện năng này. Đây cũng chính là hiệu quả nổi bật của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới. Chính vì vậy, sử dụng điện mặt trời không chỉ tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường mà còn được xem là giải pháp tiết kiệm điện năng đáng đầu tư hiệu quả trong thời điểm hiện nay.

  Đặc điểm cơ bản:

+  Đang là giải pháp tối ưu không chỉ về kỹ thuật, chất lượng điện năng mà còn tối ưu chi phí.

+  Không cần sử dụng ắc quy để lưu trữ sẽ giúp giảm chi phí đầu tư, không gây ô nhiễm môi trường do rác thải ắc quy (axit và chì), đồng thời nâng cao tuổi thọ của hệ thống.

+ Thao tác vận hành đơn giản, dễ dàng nâng cấp, mở rộng hệ thống.

+ Dễ dàng giám sát sản lượng điện năng thông qua App/Web

+  Nếu điện mặt trời cấp cho các tải tiêu thụ còn dư thì điện năng sẽ được phát lên lưới điện EVN, EVN sẽ mua lại lượng điện dư này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *